Danh mục bệnh

Bị herpes ở môi khi mang có biến chứng nguy hiểm không?

Khi mang bầu, cơ thể phụ nữ rất dễ bị vi khuẩn, virus tấn công. Trong đó, hiện tượng bị herpes ở môi khi mang thai khá phổ biến và nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Để giúp các mẹ bầu bình tĩnh và biết cách xử lý trong các tình huống xấu, trong bài dưới đây, các chuyên gia phòng khám đa khoa Bảo Anh sẽ tư vấn khi bị herpes ở môi khi mang thai là bệnh gì, triệu chứng như thế nào và có nguy hiểm hay không?

Bị herpes ở môi khi mang

Bị herpes ở môi khi mang

Hiện tượng bị herpes ở môi khi mang thai

Herpes là bệnh do virus HSV gây nên, phát tán trong thời gian ngắn chỉ từ 2-7 ngày và nguyên nhân chủ yếu thường do quan hệ tình dục không an toàn. Khi virus xâm nhập vào cơ thể, biểu hiện đặc trưng chính là đi tiểu bị sót, tiểu dắt và tiểu nhiều lần trong ngày.

Nhắc đến herpes hay virus HSV người ta thường nghĩ ngay đến các bệnh xã hội và xuất hiện nhiều nhất ở vùng kín nhưng thực tế chúng có thể lây nhiễm ở các vị trí khác như mắt, môi, vòng họng do quan hệ tình dục bằng đường miệng, hậu môn hay quan hệ đồng tính, tiếp xúc với dịch mủ và máu hoặc do dùng chung đồ cá nhân như khăn mặt, khăn tắm, bàn chải,…

Khi mang bầu, virus HSV lại càng dễ dàng xâm nhập bởi lúc sức đề kháng của các mẹ đã phần nào bị suy giảm. Khi bị herpes ở môi khi mang thai, các mẹ thường lầm tưởng sang bệnh giời leo, bệnh rona thần kinh, hay bệnh nhiệt miệng,… nên thường chủ quan cho đến khi triệu chứng thể hiện rõ rệt: mụn mọc thành từng chùm nhìn như chùm nho ở quanh vùng môi và trong vòm họng. Mụn rất dễ vỡ, khi vỡ sẽ chảy nhiều dịch mủ, gây khó khăn trong việc ăn uống, sinh hoạt và giao tiếp, nguy hiểm hơn cả là ảnh hướng tới tâm lý mẹ bầu và thai nhi.

Bị herpes ở môi khi mang có nguy hiểm không?

Bị herpes ở môi khi mang có nguy hiểm không?

Bị herpes ở môi khi mang có biến chứng nguy hiểm không?

Nếu không được điều trị kịp thời, dịch mủ sẽ trôi xuống vòm họng, tích tụ lại và hình thành tác nhân gây hại tới các cơ quan chức năng khác, đặc biệt là virus có thể theo đường dây rốn và tấn công thai nhi. Lúc này, mẹ bầu có thể sẽ phải đối mặt với tình trạng sẩy thai, sinh non, thai chết lưu hay các dị tật trên cơ thể thai nhi.

Hơn nữa, virus HSV rất ưa những môi trường ẩm ướt như ở vùng kín, vì thế chúng sẽ nhanh chóng tìm tới hệ sinh sản và bắt đầu sinh sôi, phát triển. Người bệnh sẽ nhanh chóng phát hiện bị mụn bọc ở vùng kín giống như các vết lở loét ở môi, thậm chí còn bị nặng hơn nếu không điều trị dứt điểm. Tình trạng bệnh herpes sinh dục diễn ra trong một khoảng thời gian dài sẽ gây ảnh hưởng trực tiếp tới chức năng sinh sản, gây vô sinh, hiếm muộn và các bệnh ung thư vùng kín.

Theo lời khuyên của các bác sĩ chuyên khoa phòng khám đa khoa Bảo Anh: Khi cơ thể có những biểu hiện bất thường, đặc biệt với các mẹ mang thai thì tuyệt đối không được chủ quan. Nếu tình trạng không khả quan trong khoảng 2-3 ngày, mọi người cần phải nhờ tới sự giúp đỡ của các bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không được tự ý điều trị hay sử dụng các loại thảo dược mà chưa có sự hướng dẫn của bác sĩ.

Trên đây là tư vấn bị herpes ở môi khi mang thai có biến chứng nguy hiểm không, mọi thắc mắc xin liên hệ đường dây nóng 02438 288 288 của phòng khám đa khoa Bảo Anh – 59 Khương Trung, Thanh Xuân, Hà Nội để được giải đáp và đặt lịch khám.