Danh mục bệnh

U nhú sinh dục có phải sùi mào gà hay không

U nhú sinh dục là gì? U nhú sinh dục, mụn cóc sinh dục đều là tên gọi khác của bệnh sùi mào gà. Đây là bệnh xã hội cực kỳ nguy hiểm do virus hpv gây ra có tốc độ lây lan rộng qua nhiều con đường khác nhau và nếu không được điều trị sớm có thể gây ra nhiều hậu quả khôn lường về sau.

U nhú sinh dục là gì

U nhú sinh dục là gì? U  nhú sinh dục được gây ra bởi virus có tên khoa học là human papilloma. Hiện nay có khoảng hơn 100 typ hpv trong đó có một số loại có khả năng gây ra bệnh u nhú sinh dục hay còn được gọi là sùi mào gà.

u-nhu-sinh-duc-co-phai-sui-mao-ga-hay-khong-1

U nhú sinh dục có phải sùi mào gà hay không

Về con đường lây nhiễm, u nhú sinh dục chủ yếu lây qua hoạt động tình dục không an toàn. Bên cạnh còn đường chính virus hpv còn có thể xâm nhập vào cơ thể người qua việc dùng chung đồ dùng cá nhân, tiếp xúc với vết thương hở của người bệnh. Hoặc trong thời gian mang thai người phụ nữ mắc bệnh u nhú sinh dục hoàn toàn có nguy cơ lây nhiễm sang thai nhi.

Các dấu hiệu nhận biết bệnh u nhú sinh dục

Mọi người hoàn toàn có thể nhận biết bệnh u nhú sinh dục bằng các dấu hiệu đặc trưng dưới đây. Khi có một hoặc càng nhiều các dấu hiệu bất thường dưới đây thì khả năng bạn bị lây nhiễm u nhú sinh dục rất cao:

– Xuất hiện các u nhú có kích thước khoảng vài mm, màu hồng, không đau, không ngứa

– Các u nhú này ấn thấy có mủ, khi phát triển khiến người bệnh khó khăn đi lại, ảnh hưởng tới chất lượng đời sống tình dục

– Hình thù: trông giống như bông hoa mào gà, súp lơ

– Vị trí u nhú sinh dục thường mọc: bởi virus này chủ yếu lây qua hoạt động tình dục không an toàn nên thường các dấu hiệu ở bệnh sẽ ở bộ phận sinh dục. Với nam giới, các u nhú sinh dục thường mọc ở bao quy đầu, rãnh quy đầu, thân dương vật. Còn với nữ giới các u nhú của bệnh thường mọc ở âm đạo, âm hộ, môi trên, môi dưới, cổ tử cung.

Khi bị nổi cục ở vùng kín nam giới hay ở nữ giới dù đó là mụn thịt hay mụn nước mọi người không nên chủ quan. Thay vào đó việc có một cuộc hẹn sớm với bác sĩ chuyên khoa rất cần thiết để được chẩn đoán chính xác. Càng phát hiện sớm sẽ tránh gây ra những hậu quả khôn lường về sau.

Điều trị và phòng ngừa khi bị nổi mụn ở vùng kín

Nếu nghi ngờ mắc u nhú sinh dục mọi người cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế uy tín để thăm khám, tiến hành xét nghiệm hpv. Trong trường hợp nếu chẳng may mắc bệnh tùy vào số lượng, vị trí nốt sùi các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất.

u-nhu-sinh-duc-co-phai-sui-mao-ga-hay-khong-3

U nhú sinh dục có phải sùi mào gà hay không

Về phương pháp điều trị bệnh u nhú sinh dục được đánh giá cao nhất là ALA – PDT. Trong trường hợp môi lớn nổi cục do u nhú sinh dục tùy vào vị trí số lượng nốt sùi các bác sĩ sẽ đưa ra phác đồ điều trị thích hợp nhất. Nếu được điều trị bằng phương pháp điều trị sùi mào gà tiên tiến và do trực tiếp bác sĩ giỏi chuyên môn sẽ giúp đạt hiệu quả điều trị cao, nhiều năm không có dấu hiệu tái phát trở lại.

Làm thế nào để phòng ngừa việc môi lớn nổi mụn vùng kín?

Mọi người hoàn toàn có thể chủ động phòng ngừa bệnh xã hội này bằng các biện pháp đơn giản dưới đây:

– Thường xuyên vệ sinh bộ phận sinh dục

– Dừng việc sử dụng chung đồ dùng cá nhân với người khác

– Tự trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về bệnh u nhú sinh dục

– Khi có bất cứ dấu hiệu bất thường nào mọi người cần nhanh chóng tới các cơ sở y tế chuyên khoa để được thăm khám và điều trị hiệu quả.

Trên đây là một số giải đáp bệnh u nhú sinh dục là gì. Nếu mọi người còn bất cứ thắc mắc nào có thể chia sẻ qua số hotline 02438.288.288 để được bác sĩ chuyên gia giải đáp rõ hơn. Hoặc có thể tới trực tiếp địa chỉ 59 Khương Trung – Thanh Xuân – Hà Nội để được thăm khám điều trị sớm.